Giúp bạn phân biệt inox xịn và inox đểu

5/14/2014

Cũng là trụ lan can Inox, trụ cầu thang kính nhưng giá cả có thể chênh lệch nhau đến cả vài lần. Người tiêu dùng nếu không tinh ý mua phải thì vừa phí tiền lại rước sự bực mình và rắc rối vào người...

+

Xem slide ảnh gốc

Vật liệu xây dựng bằng thép không ghỉ (inox) đang ngày một phổ biến, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hình thức sáng bóng của vật liệu, trông rất sạch sẽ. Tuy nhiên, có không ít trường hợp chưa được bao lâu thì không còn sáng bóng nữa, mà bị xỉn màu, hoen ố, hay thậm chí có vết gỉ và xuất hiện các lỗ nhỏ li ti như bị nổ.

 

 

Theo TS Phạm Đức Thắng, Phân viện Vật liệu khoa học kim loại (Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trên thị trường hiện nay có nhiều loại inox giả. Chất liệu chính của các sản phẩm này có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng.

 

Theo TS Thắng, có thể phân biệt inox "xịn" và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox "xịn" có màu sáng nhờ nhợ.

 

 

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thử bằng cách sử dụng nam châm. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox "xịn" hoặc là không hút từ hoặc nếu có chỉ hút nam châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng.

 

Còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng "tạch" vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.

 

Những người có kỹ thuật cũng có thể sử dụng axit nóng khoảng 70 độ C để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ crôm sẽ đen sì, trong khi inox tốt vẫn giữ nguyên màu sắc.

 

Inox xịn cũng hiếm!

 

TS Đoàn Đình Phương, Phó viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, inox cũng có nhiều loại, tùy thuộc vào hàm lượng các chất tạo thành.

 

Về cơ bản thành phần inox thường có 18% crom, 8% niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Vì giá thành niken rất đắt nên trong một số trường hợp, người ta có thể thay niken bằng mangan, tuy nhiên sự thay thế này làm cho khả năng chịu ăn mòn của vật liệu rất thấp.

 

Một loại thép không gỉ khác có thành phần 12% crom cũng có tính chất sáng bóng nhưng không được gọi là inox vì có tính hút từ.

 

 

Theo TS Đoàn Đình Phương, để phân biệt inox có chất lượng tốt hay không chỉ có cách duy nhất là sử dụng máy móc để phân tích thành phần, chứ không thể phụ thuộc vào các phép thử axit, thử độ hút từ như phân biệt vật liệu mạ inox.

 

Các đồ gia dụng làm bằng inox kém chất lượng cũng nhanh bị xỉn màu, xám ố hoặc thậm chí bị nổ bề mặt. Tuy nhiên, có hay không nguy cơ thôi nhiễm kim loại nặng thì chưa thể khẳng định rõ ràng, còn cần những nghiên cứu chính xác.

 

Theo chứng kiến của Ông Nguyễn Văn Tường, và những câu hỏi mà khách hàng hay thắc mắc là: Tại sao vật liệu xây dựng bằng thép không gỉ có xuất xứ từ Trung Quốc lại rẻ hơn rất nhiều so với sản phẩm sản xuất trong nước ? và tại sao sản phẩm của Trung Quốc lại nhanh chóng bị ghỉ sét trong khi mọi phương pháp thử phổ biến hiện nay lại không phát hiện được điều gì, như thử bằng nam châm hay thử bằng xít đều cho kết quả là inox 304.

 

Câu trả lời của Ông Nguyễn Văn Tường như sau:

Sản phẩm xuất xứ trong nước đa số được làm từ inox nhập khấu từ Trung Quốc nhưng loại nguyên liệu này được sản xuất bởi các công ty chính thống được đầu tư bài bản và sản xuất theo đúng quy trình và tiêu chuẩn sản xuất nên các sản phẩn được gia công trong nước vẫn đảm bảo chất lượng tốt và không bị ghỉ sét như sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong khi đó các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc lại được gia công bởi nguồn nguyên liều tự cán từ phế liệu nên giá thành rất rẻ nhưng đổi lại chất lượng không đảm bảo bởi các cơ sở cán luyện inox không có đủ kinh nghiệm và khoa học công nghệ, hơn thế nữ nguồn phế liệu không được chon lọc các thành phần như sắt, thép, gang, inox 201, 430……., nên rất nhiều tạp chất và làm đảo lộn công thức hóa học của inox dẫn đến sản phẩm rất dễ bị hoen ghỉ.

                                                                                               Theo: www.cauthanglancan.com

 

Hotline tư vấn miễn phí: 0969588968
Zalo
0